Thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính thành phố

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 5/7Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân chủ trì Hội nghị Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính thành phố Hải Phòng với chủ đề “Chuyển đổi số - Nâng tầm giá trị”. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ và đại diện các Sở, ban, ngành và địa phương thành phố.

Năm 2022, Thành phố Hải Phòng xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố, xếp vị trí thứ 3/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng, đạt 70,76 điểm, tăng 0,15 điểm và giảm 01 bậc xếp hạng so với năm 2021. Đây là năm thứ 5, thành phố Hải Phòng thành phố nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước và trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt. Đóng góp vào kết quả này, nhiều Sở ngành, địa phương có sự bứt phá, chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng Bùi Tiến Phong cho biết, trong DDCI năm 2022, chất lượng điều hành của các cơ quan tiếp tục có cải thiện.

Trong DDCI năm 2022, chất lượng điều hành của các cơ quan tiếp tục có cải thiện; chỉ số Gia nhập thị trường hoạt động cấp phép và thực hiện thủ tục hành chính có sự tiến bộ; Tính năng động và tiên phong của các cơ quan cần tiếp tục phát huy; Chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính và tuân thủ pháp luật có chiều hướng giảm, song cần đẩy mạnh ở nhiều lĩnh vực; Chi phí không chính thức cần nỗ lực cắt giảm; chỉ số Minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin cần đẩy mạnh; Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh chưa đạt hiệu quả như kì vọng; chỉ số Tiếp cận đất đai cần tạo thuận lợi trong quy trình thực hiện và quá trình giải phóng mặt bằng...

Đại diện đơn vị tư vấn DDCI phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các chuyên gia cũng đã phân tích, làm rõ 5 chỉ số: năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành, địa phương (DDCI); Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính (SIPAS) của Hải Phòng qua các năm, làm cơ sở để lãnh đạo thành phố, các Sở, ban, ngành, địa phương nhìn nhận rõ điểm mạnh, điểm yếu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân đề nghị các Sở, ban, ngành, quận, huyện xây dựng kế hoạch hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân nhấn mạnh, kết quả phân tích các chỉ số cho thấy còn tiềm ẩn nhiều vấn đề, nhiều chỉ số thành phần chưa thực sự bền vững. Đề nghị các Sở, ban, ngành, quận, huyện tiếp tục phân tích, nghiên cứu sâu kết quả đánh giá từng chỉ số thành phần DDCI, chỉ số cải cách hành chính năm 2022. Từ đó xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp. Ngay sau Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu các Sở, ban, ngành địa phương tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến làm cơ sở để UBND thành phố ban hành 3 văn bản: chỉ đạo về công tác CCHC, kế hoạch triển khai chỉ số xanh cấp tỉnh giai đoạn 2023-2024 và kế hoạch cải thiện chỉ số PCI. Chuẩn bị cho hội nghị gặp gỡ và đối thoại giữa đồng chí Bí thư Thành ủy với các doanh nghiệp thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tập hợp các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị, hoàn thành trước ngày 15/7.

8 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố.

Nhân dịp này, 8 tập thể và 2 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố năm 2022; 6 Sở, ngành địa phương được vinh danh đạt chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2022. /.

Phương Mai